Cá là "kho báu" dinh dưỡng, chứa cực kì nhiều protein, vitamin tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, không phải cách chế biến nào cũng có lợi. Cùng Cá Thượng Hạng tìm ra những kiểu ăn cá gây hại cho sức khỏe nhé
1. Cá nướng, chiên rán nhiệt độ cao
Mặc dù cá nướng là món ăn rất ngon, đưa miệng nhưng lại là cách chế biến gây hại nhất. Bởi trong quá trình nướng, các dưỡng chất trong cá như DHA, EPA,... dễ bị oxy hóa và phân hủy ở nhiệt độ cao. Không chỉ vậy, chấ đạm trong cá dưới tác động của nhiệt độ rên 200 độ C sẽ sản sinh ra chất gây ung thư là amin dị vòng. Nếu bạn là người thích ăn lớp da cá thì nhớ hãy bỏ ngay thói quen đó vì nó là thành phần chính gây ung thư.
Ngoài ra việc chiên cá cũng sẽ khiến lượng calo và chất béo ttrong cá tăng cao cũng như mấ đi tác dụng của dầu cá, tăng tỷ lệ tử vong do do bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo phì, ung thư và 1 số bệnh khác.
Chính vì vậy, phương pháp chế biến an toàn nhất chính là hấp. Ta có thể bảo toàn các dưỡng chất trong cá, đặc biệt là EPA có thể làm giảm viêm mạch máu và giảm cholesterol trong máu.
2. Cá ướp muối
Cá muối có hương vị đậm đà mằn mặn của biển nên là món ăn được nhiều người ưa thích. 1 ưu điểm nữa của cá muối là có thể bảo quản được lâu. Nhưng việc ăn quá nhiều cũng có thể gây hại cho sức khỏe bởi có nó có chứa lượng lớn nitrat, dưới tác dụng của vi khuẩn, nitrat có thể tạo thành nitrit.
Trong cá đã có chứa sẵn lượng lớn amin, khi nitrit phản ứng với aimin sẽ tạo thành nitrosamine - 1 chất gây ung thư mạnh, đặc biệt còn tăng nguy cơ ung thư dạ dày, gan,....
3. Ăn cá sống
Sashimi - món cá ăn sống là món nổi tiếng và rất nhiều người yêu thích vì độ tươi ngon. Nhưng nhiều người không biết rằng ăn thường xuyên như vậy có thể sẽ dẫn đến sán lá gan, xơ gan thậm chí ưng thư gan.
Dù có nhiều người nghĩ rằng nếu ăn cùng mù tạt, giấm hay gừng,.. có thể tiêu diệt các loại kí sinh trùng. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng đảm bảo được chất lượng, nguồn gốc, vệ sinh. Những kí sinh trùng có thể tồn tại rất lâu trong cơ thể người mà không hề có triệu chứng. Nhiều người phải đến 10 năm mới phát hiện ra, lúc biết thì đã quá muộn.
Ăn cá tươi sống mới giữ được chất dinh dưỡng cách tốt nhất? Thế nhưng cá phải trải qua quá trình khử axit và cần để 1 thời gian mới có hương vị ngon hơn. Có những loại cá trước khi nấu còn nên để tủ lạnh 2h.
4. Ăn cá khi đói bụng
Mặc dù có tốt cho sức khỏe nhưng bác sĩ khuyên rằng ta không nên ăn cá lúc đói bụng. Có nhiều loại cá chứa lượng lớn purine nên cần có sự tham gia của carbohydrate trong quá trình phân hủy. Nếu ăn cá khi bụng đói sẽ dẫn đến việc cơ thể hấp thụ quá nhiều purine, phá vỡ sự cân bằng axit-bazơ, tạo gánh nặng cho đường tiêu hóa.
Chính vì vậy, Khi ăn cá nên ăn cùng cơm cũng như các thực phẩm khác chứa tinh bột để bổ sung carbohydrate và đẩy nhanh quá trình phân hủy purine
5. Ăn quá nhiều cá
Không nên ăn cá nhiều quá vì EPA và DHA trong cá có thể ức chế hiệu quả sự kết tập tiểu cầu. Nếu tiêu thụ quá nhiều trong thời gian dài sẽ gây hiện tượng chảy máu tự phát như xuất huyết dưới da, xuất huyết não...
Cơ thể ta chỉ cần hấp thụ khoảng 60g protein mỗi ngày. Việc hấp thụ quá nhiều có thể dẫn đến gút và nhiều bệnh khác. Tốt nhất nên ăn không quá 50 gram cá mỗi ngày.
Bình luận trên Facebook