Lẩu là món ăn được mọi người ưa thích vào những ngày tụ tập, nhậu nhẹt cùng gia đình, bạn bè. Dưới đây là cách làm lẩu cá chép giòn với vị chua dịu, ngon ngọt khó cưỡng mà ai cũng có thể làm được.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá chép giòn
- Xương ống heo
- Cà chua
- Dứa
- Hành tím, tỏi, gừng
- Thì là
- Mẻ
- Rau ăn kèm: rau muống, rau cần, bắp chuối,...
- Bún tươi, mì tôm
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, bột ngọt
2. Cách làm lẩu cá chép giòn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá chép giòn bạn mua về sơ chế sạch. Dùng muối chà sát lên cá để khử mùi tanh rồi rửa sạch lại với nước. Lọc phi lê lấy thịt cá rồi cắ thành những lát vừa ăn.
• Bạn có thể nhờ người bán làm sơ chế và lọc phi lê hộ, bạn chỉ cần đem về rửa lại và cắt thành lát
• Bạn có thể mua cá chép giòn tươi sống tại Cá Thượng Hạng (hỗ chợ sơ chế - giao hàng tận nơi trong 3h)
Xương ống heo ta rửa sạch, chần sơ với nước sôi rồi rửa lại lần nữa với nước sạch
Dứa gọt vỏ, cắt mắt, thái thành lát mỏng. Cà chua cắt múi cau. Gừng, hành tím, tỏi băm nhuyễn. Thì là bạn cũng rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Mẻ nghiền cùng ít nước, rồi lọc qua rây và bỏ bã.
Bước 2: Nấu nước dùng
Bạn đặt 1 nồi nước lên bếp đun đến khi sôi thì cho xương ống heo vào nấu trong khoảng 15 phút. Nhớ thường xuyên vớt bọt để nước được trong hơn nhé!
Tiếp theo bạn nếm nếm 1/2 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường. Cứ hầm như vậy trong 2 tiếng trong lửa nhỏ để lấy nước dùng.
Bước 3: Nấu lẩu
Bạn đặt một cái nồi khác lên bếp, cho dầu ăn cùng hành tím và tỏi vào phi thơm. Khi đã vàng đều, ta cho thêm cà chua, dứa cùng đầu cá chép xào săn lại rồi cho nước mẻ vào.
Khi nước sôi, bạn cho nước dùng xương ống cùng 2 thìa canh nước mắm, gừng, hạt tiêu, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột ngọt rồi đảo đều. Bạn nếm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho thì là và tắt bếp.
3. Thành phẩm
Cuối cùng ta đổ ra nồi lẩu, xếp cá chép giòn lên đĩa, nhúng rau và có thể thưởng thức được rồi. Ta có thể chấm cùng nước mắm ớt để tăng thêm sự đậm đà cho thịt cá.
Với nồi lẩu nóng hôi hổi, thịt cá săn chắc hòa quyện cùng hương vị chua thanh của nước dùng ăn kèm cùng rau và bún thì còn gì tuyệt bằng.
Bình luận trên Facebook