Cá lăng là một trong những loài cá thượng hạng được ưa chuộc mỗi dịp tết đến, xuân về. Nếu so sánh, chế biến và thưởng thức để chọn một trong hai món cá lăng kho tộ hay hấp xì dầu, món nào tuyệt hơn thì thật sự đúng là một kẻ tám lặng, người nửa cân...
Cá lăng kho tộ
Nguyên liệu làm cá Lăng kho tộ
- 20g củ hành khô
- 400g cá lăng
- 1 muỗng canh đường ăn
- 50g mỡ phần
- Nước mắm
- Nước màu
- 1 củ tỏi
- Ớt hiểm
- Vài cây hành lá
- Muối tiêu
- 1 cái thố
Cách làm cá lăng kho tộ
Bước 1: Sơ chế cá lăng và các nguyên liệu khác
- Cá lăng rửa sạch, ngâm nước muối loãng trong khoảng 5 phút sau đó bạn đem rửa lại bằng nước sạch nhé.
- Hành lá và tỏi, ớt rửa thật sạch sau đó bạn đem băm nhỏ
- Thịt mỡ đem rửa thật sạch rồi thái như hạt lựu
Bước 2: Ướp cá
Cho một chút muối, 2 thìa đường, 1 ít nước mắm và 1/2 muỗng hạt nêm vào cá và ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Kho cá
Sau khi ướp cá xong thì bạn cho cá vào nồi, cho thêm một chút ớt và chút tỏi băm vào nồi đun được khoảng chừng 10 phút thì bạn cho hết thịt mỡ đã thái hình hạt lựu vào kho cùng. Sau đó, bạn cho thêm khoảng 1/2 bát nước vào nồi cá đun sôi lên rồi bạn chỉnh lửa nhỏ và đem kho đến khi nước cá gần cạn hết, bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn là được nhé.
Trước khi tắt bếp các bạn cho hành lá đã thái nhỏ, một chút hạt tiêu xay nhỏ vào nồi cá.
Cá lăng hấp xì dầu
Nguyên liệu làm cá Lăng hấp xì dầu
- Cá lăng: 1 con khoảng 0,8 – 1kg
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Nấm hương: 10 cái
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá, thìa là
- Gia vị: muối, xì dầu, hạt nêm, đường, hạt tiêu.
Cách nấu cá lăng hấp xì dầu
Bước 1: Sơ chế nấm hương và các nguyên liệu
- Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ.
- Gừng rửa sạch, thái chỉ.
- Hành lá và thìa là rửa sạch, cắt khúc.
- Tỏi đem bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2 : Sơ chế và ướp cá lăng
- Cá lăng làm sạch, để nguyên con rồi dùng dao khía cạnh lên cá cho dễ ngấm gia vị.
- Sau đó, cho khoảng 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, chút hạt tiêu vào ướp khoảng 30 phút cho ngấm.
Bước 3: Hấp cá lăng với xì dầu
- Dùng một nửa gừng và nấm hương đã thái chỉ dải đều vào đĩa bầu dục rồi để cá lên, sau đó cho chỗ gừng và nấm hương đã thái chỉ còn lại lên trên cá.
- Cho cá vào nồi hấp cách thủy chừng 10 phút. Sau đó, cho 2 thìa xì dầu cùng chút nước và đường, khuấy đều cho tan ra rồi rưới lên cá, hấp thêm 5 – 7 phút nữa cho cá ngấm thêm vị.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
- Muốn cá có thêm mùi vị đặc trưng và mềm hơn, bạn phi thơm chỗ tỏi đã băm nhỏ với chút dầu ăn và rưới lên mặt cá.
- Rắc thêm hành lá, thìa là lên trên rồi dùng nóng.
Với món ăn trên bạn có thể làm cho thực đơn của gia đình mình phong phú hơn, món ăn này cũng vô cùng đơn giản và dễ làm, bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian mà vẫn nấu cho cả gia đình món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Bình luận trên Facebook