Cá khô là món ăn quen thuộc, dân dã của gia đình Việt. Chúng có thể làm được nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhưng bạn có thắc mắc rằng ăn cá khô liệu có tốt không ? Hãy cùng Cá Thượng Hạng tìm hiểu nhé !
1. Cá khô là gì?
Cá khô được làm từ cá tươi sống, sau đó được mang đi phơi khô hoặc sấy khô. Đây là phương pháp truyền thống của người dân từ xa xưa để có thể bảo quản, cũng như giữ miếng cá được lâu hơn mà không cần phải sử dụng thiết bị bao quản. Dù vậy, cá khô vẫn giữ được độ dinh dưỡng nhất định và chế biến ra được rất nhiều món ăn ngon.
Ví dụ: cá chỉ vàng, cá cơm khô, cá chi chi, cá đét khô, cá đuối khô,...
2. Ăn cá khô có lợi hay có hại?
Phương pháp phơi cá khô thường là ướp muối và phơi dưới ánh mặt trời. Phương pháp này vẫn được lưu giữ và kéo dài đến tận ngày nay, có thể bảo quản cá tận mấy tháng trời. Dù không có tủ lạnh, cá cũng không bị hỏng. Nó cũng dễ dàng vận chuyển hơn cá tươi.
Cá khô là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong 100 gram cá khô, có chứa các chất dinh dưỡng như năng lượng, lipid, sắt, canxi, cùng một lượng nhỏ tinh bột và chất đạm. Chất béo trong cá còn cung cấp năng lượng, giúp hấp thụ các vitamin phân hủy trong mỡ và cung cấp axit béo cần thiết cho các chức năng cơ thể.
Không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, cá khô còn mang lại hương vị thơm ngon và lạ miệng. Điều này làm cho bữa cơm trở nên hấp dẫn hơn và kích thích vị giác.
Mặc dù có nhiều chất dinh dưỡng là vậy. Tuy nhiên làm theo cách phơi khô, cá sẽ phải ướp muối quá nhiều. Vì vậy sẽ không tốt cho thận, những người đường huyết áp cao. Cá khô còn chưa 1 lượng nhỏ thủy ngân, đặc biệt các loài cá lớn. Việc tiêu thụ cá khô quá thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe. Dị ứng cũng có thể xảy ra đối với 1 số người nên khi ăn bạn cần chú ý nếu bị mẩn ngứa, khó thở hay buồn nôn thì phải đi gặp bác sĩ ngay.
3. Những lưu ý cần phải biết khi ăn cá khô
• Không ăn cá khô quá 2-3 lần/tuần
• Chọn và mua cá khô từ nguồn tin cậy, đảm bảo. Lựa chọn cá khô không bị mốc hay để quá lâu
• Trước khi sử dụng, hãy ngâm và rửa bằng nước sạch để loại bỏ muối, bụi bẩn cũng như độc tố gây hại.
• Nếu bị ho hạn chế ăn tôm khô, cá chứa nhiều muối
• Để giữ cá khô không bị mốc, nên bảo quản trong túi nilon hoặc trong hộp kín, tránh ánh sáng mặt trời và nơi có độ ẩm cao.
Bình luận trên Facebook