Chị gió đông đã chớm về mang theo không khí lành lạnh là lúc bữa cơm nhà nhà phải có nồi cá trắm kho nghệ thơm lừng này. Món cá kho sền sệt, khi chan nước cá với cơm phải gọi là đặc biệt "hao" cơm đó nha!
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
• Vài khúc cá trắm
• Nghệ tươi
• Lá nghệ
• Ớt sừng
• Hành tím
• Mật mía
• Gia vị: dầu ăn, mắm, muối, hạt tiêu, đường
2. Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Cá mua về bạn làm sạch vảy, bỏ mang và ruột cá. Sau đó cắt cá thành 3 - 4 khúc vừa ăn và rửa sạch. Ngâm cá trong rượu trắng tầm 10 phút để loại bỏ mùi tanh.
Nghệ bạn cạo vỏ, cho vào cối giã nhuyễn.
Hành tím, ớt băm nhỏ
Lá nghệ rửa sạch, để ráo
Ướp cá
Bạn ướp cá cùng nghệ, hành tím, ớt đã giã và một ít muối, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, một ít hạt tiêu trong 30 phút để cá ngấm gia vị.
Kho cá trắm với nghệ
Bạn lót lá nghệ dưới đáy nồi để không bị cháy. Sau đó, xếp từng miếng cá lên trên, đổ hết phần đã ướp cùng vào nồi, cho thêm ít mật mía. Tiếp đó, đổ nước lọc sâm sấp mặt cá và đun trong lửa lớn.
Khi nước cạn, bạn lại đổ nước sôi vào đun lần 2 trong lửa nhỏ để cá chín mềm.
3. Thành phẩm
Cá càng kho lâu càng ngon nhé ! Miếng cá trắm to, dày cộp, thịt chắc đét, tươi roi rói, kho với nghệ hành tăm ngấm ngáp, thẩm sâu trong từng thớ cá, thơm ngon, gia vị đưa miệng bén cơm cực.
Bình luận trên Facebook