Khi bạn đã quá chán ngấy với những món ăn dầu mỡ, cách làm cầu kì thì chắc chắn không thể bỏ qua bánh tráng cuốn cá hấp thanh mát, dễ làm ăn cùng nước chấm thần thánh cứ phải xuýt xoa. Cùng lấy giấy bút ra và ghi lại công thức nào !
Nguyên liệu chuẩn bị:
• 1 con cá (cá quả, cá nục,...)
• Bánh tráng cuốn
• Hành lá, hành tím
• Ớt sừng, sả, gừng, chanh
• Cà rốt, dưa chuột, khế xanh hoặc xoài xanh, chuối xanh
• Rau sống ăn kèm: xà lách, các loại rau thơm
• Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu hào, nước tương
Cách làm bánh tráng cuốn cá hấp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá quả bạn mổ và sơ chế sạch, dùng muối và chanh chà xát cá để khử mùi tanh rồi rửa và để ráo nước.
Các nguyên liệu khác:
• Khế rửa sạch, ngâm qua nước lạnh có pha ít nước cốt chanh rồi cắt lát mỏng
• Chuối xanh, cà rốt, dưa chuột thái thành từng thanh mỏng để cuốn
• Gừng, sả, ớt băm nhỏ
• Rửa sau sống và để ráo nước
• Hành lá thái khúc, hành tím băm nhỏ
Bước 2: Ướp và hấp cá
Pha nước ướp cá gồm: 1 thìa dầu hào, 3 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, nếu có dầu mè thì cho 1 vài thìa rồi khuấy đều cho tan hết. Cá bạn cho hành lá, hành tím băm, hỗn hợp nước ướp cá, xoa đều tay và ướp khoảng 15 phút để ngấm gia vị.
Sau đó, bạn cho cá vào nồi hấp cho đến khi cá chín (khoảng 20 - 30 phút)
Bước 3: Pha nước chấm cá
Bạn có thể dùng mắm nêm hoặc nước mắm để pha tùy theo sở thích.
Nước chấm mắm nêm: sả, tỏi, ớt băm nhỏ cho vào bát. Thêm vào 3 thìa mắm nêm, 3 thìa đường, 2 muôi canh nước dừa, 1 ít bột ngọt, 1 thìa nhỏ tương ớt, 1 thìa nước cốt chanh. Khuấy đều và nêm lại theo khẩu vị
Nước chấm mắm chua ngọt: 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa nước ấm, 2 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, ớt băm, tỏi băm và 1 thìa nước cốt chanh. Khuấy đều và nêm lại theo khẩu vị.
Thành phẩm
Bạn lấy mâm, để cá hấp, nước chấm vào giữa, xếp các loại rau sống, củ quả cuốn bánh tráng xung quanh là ta có thể thưởng thức rồi. Bạn có thể cuốn cùng cả bún để tăng thêm phần đầy đặn hơn nhé !
Bình luận trên Facebook