Cá là nguồn thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng và protein rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi chế biến và ăn cá ta cần phải chú ý những bộ phận này bởi nó không chỉ có hại mà còn gây nguy cơ chết người.
1. Mật cá
Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra rằng mật cá cung cấp các men, enzym nhưng cũng chứa rất nhiều độc tố như tetrodotoxin khiến hệ thần kinh mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi. Ăn mật cá cũng gây trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp thậm chí tử vong. Vì thế ta cần lưu ý khi sơ chế cá phải loại bỏ mật cá, tránh làm vỡ mật cá, tránh để dịch cá hay mật cá bắn vào mắt.
Một số loài cá độc tố rất mạnh như cá nóc khi con người ăn phải sẽ thường có biểu hiện chóng mặt, khó chịu, mệt mỏi,... Nếu cấp cứu không kịp thời sẽ tử vong
2. Phần màng đen trong bụng cá
Lớp màng đen có nhiệm vụ bảo vệ nội tạng. Thành phần chứa nhiều histamin, lysozyme và hợp chất este dễ gây đau bụng và buồn nôn. Không những vậy, cá sống ở môi trường nước, ăn tạp nên lớp màng đen sẽ tích tụ chất bẩn trong quá trình cá phát triển. Vì vậy ăn vào không những không có lợi mà còn có hại cho sức khỏe. Khi sơ chế phải cạo bỏ sạch không thì ăn sẽ thấy mùi tanh, không ngon miệng.
3. Ruột cá
Cá sống dưới nước nên dễ nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật hoặc ký sinh trùng như trứng gián, trứng giun và giun xoắn nên mọi tạp chất đều giữ lại hết trong ruột của cá. Nếu sơ suất trong quá trình làm sạch và chế biến có thể dẫn tới ngộ độc.
Để có một món ăn chuẩn vị, thơm ngon ta nên chọn và mua Cá Tươi Sống , chọn con cá bơi khỏe, mình sáng, có mắt trong suốt, thịt đàn hồi.
Bình luận trên Facebook