Cá chính om chuối đậu là món ăn quen thuộc, dân dã, mang đậm hương vị dân gian. Món ăn được hòa quyện giữa nước dùng đậm đà cùng thịt cá săn chắc vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng.
Cá thượng Hạng sẽ bật mí cho các bạn công thức chuẩn vị, ai ai cũng phải "nhớ thương" nhé!
1. Nguyên liệu làm món cá chình om chuối đậu:
- Cá chình
- Chuối xanh
- Đậu hũ trắng
- Nghệ tươi
- Tía tô, lá lốt, ớt sừng
- Ba chỉ lợn
- tỏi băm nhuyễn
- Gia vị: Dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm, rượu trắng, giấm trắng, đường
2. Công thức chuẩn vị đồng quê
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cá chình:
Nên mua cá chình tươi sống để đảm bảo có hương vị ngon nhất. Trước tiên ta đổ nước sôi rồi dùng dao cạo sạch nhớt xung quanh, lấy ruột rồi rửa sạch với muối. Tiếp đó ngâm cá với rượu trắng để khử mùi tanh của cá một cách hiệu quả nhất. Cuối cùng cắt cá thành khúc vừa ăn.
Xem thêm: Cá Thượng Hạng - Cá chình tươi sống - Hỗ trợ sơ chế - Giao hàng tận nơi !
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Đem nghệ cạo sạch vỏ và giã nhuyễn
- Chuối xanh cắt bỏ 2 đầu, lột vỏ và cắt thành miếng vừa ăn. Pha muối và giấm ngâm trong 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước. Ngâm như vậy để loại bỏ hết nhựa của chuối
- Đậu hũ cắt thành miếng vừa ăn
- Tía tô, lá lốt nhặt và rửa sạch cắt nhỏ
- Ớt đem thái nhỏ
Bước 2: Ướp cá
Cho 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 cà phê muối. 1 muỗng cà phê hạt nêm, nghệ đã giã nhuyễn vào cá và trộn đều ướp trong 20 phút
Bước 3: Om cá
Trước hết cho dầu vào chảo đến khi sôi cho từng miếng đậu đã cắt chiên trong lửa vừa. Đến khi vàng đều các mặt rồi vớt ra để ráo dầu.
Bạn hãy lấy 1 chiếc nồi to cho dầu ăn và tỏi phi thơm, cho tiếp cá chình đã ướp xào sơ qua. Đến khi cá săn, cho tiếp chuối xanh vào và đổ nước ngập cá.
Khi nồi cá sôi, vặn lửa vừa và cho nốt phần đậu đã chiên và 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 1/5 muỗng cà phê nước mắm rồi nêm cho hợp khẩu vị. Om thêm 5 phút để gia vị tan ra hết.
3. Thành phẩm
Sau khi đã làm xong, ta múc ra bát tô, cho tía tô, lá lốt, ớt hái lát lên trên vừa để trang trí, vừa để món ăn trở nên thơm ngon, đậm đà hơn. Cuối cùng gọi mọi người vào quây quần bên nhau cùng thưởng thức. Thịt cá săn chắc, mọng nước, chín mềm ăn cùng đậu hũ dai dai, bùi bùi thật là hương vị khó má quên được. Ta có thể ăn cùng với bún sẽ cảm nhận được vị nước dùng chua ngọt, đậm đà vô cùng.
Bình luận trên Facebook